>มาตราชั่ง ตวง วัด



 มาตราส่วนสำหรับแป้ง

1 ถ้วย แป้งตราห่าน 110 กรัม
1 ถ้วย แป้งตราว่าว 95 กรัม
1 ถ้วย แป้งตราบัวแดง 90 กรัม
1 ถ้วย แป้งตราพัดโบก 90 กรัม 
1 ถ้วย แป้งข้าวโพด 100 กรัม


จำพวกน้ำตาล

1 ถ้วย น้ำตาลทราย 185 กรัม
1 ถ้วย น้ำตาลทรายแดง 180 กรัม
1 ถ้วย น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
1 ถ้วย น้ำผึ้ง 300 กรัม 


จำพวกไขมัน

1 ถ้วย เนยสด 200 กรัม
1 ถ้วย มาการีน 200 กรัม
1 ถ้วย เนยขาว 185 กรัม
1 ถ้วย พีนัทบัตเตอร์ 240 กรัม
1 ถ้วย เพสตรี้มาการีน 200 กรัม
1 ถ้วย น้ำมันพืช 200 กรัม 


จำพวกไข่

1 ฟอง ไข่ไก่ขนาดกลาง 50 กรัม
1 ฟอง ไข่แดง 17 กรัม
1 ฟอง ไข่ขาว 33 กรัม 


จำพวกนมและผลิตภัณฑ์นม

1 ถ้วย นมข้นจืด 240 กรัม
1 ถ้วย นมผงขาดมันเนย 120 กรัม
1 ถ้วย ซีสเช็ดดา 100 กรัม 


จำพวกสารขึ้นฟู

1 ช้อนโต๊ะ ยีสต์แห้ง 7 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ โซดาไบคาร์บอเนต 10 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ผงฟู 8 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ครีมออฟทาร์ทาร์ 7 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ แอมโมเนีย 10 กรัม 


จำพวกผลไม้

1 ถ้วย ลูกเกด 140 กรัม
1 ถ้วย ผลไม้แช่อิ่มสับละเอียด 150 กรัม
1 ถ้วย เชอรี่แช่อิ่ม 180 กรัม
1 ถ้วย สับปะรดกวน 280 กรัม
1 ถ้วย สับปะรดกวนสับละเอียด 180 กรัม
1 ถ้วย แยมสตรอเบอรี่ 260 กรัม
1 ถ้วย มาร์มาเลด (แยมผิวส้ม) 260 กรัม
1 ถ้วย กล้วยหอมบด 200 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 10 กรัม 
1 ถ้วย มะพร้าวขูดอบแห้ง 60 กรัม
1 ถ้วย มะพร้าวสดขูดฝอย 100 กรัม


จำพวกถั่วต่างๆ

1 ถ้วย มะม่วงหิมพานต์สับละเอียด 115 กรัม
1 ถ้วย อัลมอนด์สับละเอียด 115 กรัม
1 ถ้วย อัลมอนด์หั่นเป็นชิ้นบางๆ 100 กรัม 
1 ถ้วย ถั่วทองนึ่งบด 150 กรัม


จำพวกผลิตภัณฑ์โกโก้

1 ถ้วย ผงโกโก้ 65 กรัม
1 ถ้วย ช็อคโกแลตสำเร็จรูป 200 กรัม
1 ถ้วย ช็อคโกแลตสำหรับแต่งหน้า 120 กรัม 


จำพวกสารปรุงแต่งรส

1 ช้อนโต๊ะ วานิลา 10 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ กาแฟสำเร็จรูป 2 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 15 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 10 กรัม
1 ช้อนชา ผงอบเชย 1 กรัม
1 ช้อนชา พริกไทยป่น 2 กรัม 


ผัก

1 ถ้วย หอมหัวใหญ่สับละเอียด 90 กรัม
1 ถ้วย หอมหัวใหญ่สับหยาบๆ 110 กรัม
1 ถ้วย หอมแดงซอย 100 กรัม
1 ถ้วย แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 110 กรัม
1 ถ้วย มันฝรั่งบด 200 กรัม
1 ถ้วย มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 140 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ผิวมะนาวขูดฝอย 1 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 5 กรัม
1 ถ้วย เผือกกวน 225 กรัม
1 ถ้วย เผือกดิบขูดเป็นเส้นๆ 180 กรัม


จำพวกอื่นๆ


1 ถ้วย น้ำ 225 กรัม
1 ถ้วย บรั่นดีรสเชอร์รี่ 230 กรัม
1 ถ้วย แฮมหั่นเป็นเส้นๆ 140 กรัม
1 ถ้วย หมูบด 220 กรัม
1 ถ้วย กุ้งสับละเอียด 220 กรัม
1 ถ้วย กุ้งแห้งบดละเอียด 60 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ เอ็มเพล็กซ์ 6 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ สารเสริมคุณภาพ 6 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ เอสพี 14 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ อีซี 25 เค 12 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ยากันรา (โซเดียมโปรปิโอเนต) 6 กรัม



ตารางการเปรียบเทียบมาตราส่วน 


1 ช้อนชา = 1/3 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนชา = 5 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 0.5 ออนซ์
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง
1 ถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วยตวง = 240 กรัม
1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์
1 ออนซ์ = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ออนซ์ = 30 กรัม (เอาให้เป๊ะๆเลย 1 ออนซ์ = 28.3495 กรัม)
2 ออนซ์ = 1/4 ถ้วยตวง
8 ออนซ์ = 1 ถ้วยตวง = 226.796 กรัม
1 ไพนท์ = 32 ช้อนโต๊ะ
1 ไพนท์ = 480 กรัม
1 ไพนท์ = 2 ถ้วยตวง
1 ไพนท์ = 16 ออนซ์
1 ควอท = 4 ถ้วย
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 453.59 กรัม

1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์


การเปลี่ยนอุณหภูมิ : สูตรการคำนวณ

จาก ฟาเรนไฮต์ เป็น เซลเซียส = (F – 32) x 5/9
จาก เซลเซียส เป็น ฟาเรนไฮต์ = (C x 9/5) + 32

200 F = 95 C
212 F = 100 C
225 F = 110 C
240 F = 115 C
250 F = 120 C
275 F = 135 C
300 F = 150 C
320 F = 160 C
325 F = 165 C
350 F = 175 C
375 F = 190 C
400 F = 205 C
425 F = 220 C
450 F = 230 C



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Amezon

comment