วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปั้นขลิบใส้ปลาทูน่า



     สวัสดีค่ะ หลังจากห่างหายกันไปนานๆๆๆ สาวนุ้ยยังไม่รู้ตัวเองเหมือนกันว่าช่วงหลังๆนี้เป็นอะไร ทำไมรู้สึกว่าตัวเองขี้เกี๊ยจ ขี้เกียจเอามากๆ อารมณ์อยากอยู่เฉยๆ ไม่อยากแตะ อยากทำอะไรเลย จริงๆสูตรที่มาลงวันนี้สาวนุ้ยทำไว้นานมากแล้วค่ะประมาณสองเดือนได้แล้วมั๊ง เพิ่งจะมาได้ฤกษ์เอาตอนนี้ อิอิ แต่ตอนนี้ก็คงจะไม่ได้เข้าครัวอีกเป็นเดือนค่ะ เพราะตอนนี้สาวนุ้ยหิ้วคุณชายที่บ้านกลับมาเที่ยวเมืองไทย ก็จะอยู่ประมาณ 5 สัปดาห์ ขอพักผ่อนสมองหน่อยค่ะ พล่ามไปซะยืดยาวเรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าวันนี้สาวนุ้ยมีเมนูอะไรอร่อยมาฝากกันค่ะ







ส่วนแป้ง


แป้งสาลีเอนกประสงค์ ............................1/2 ถ้วยตวง 
แป้งข้าวเจ้า ............................................1/2 ถ้วยตวง 
น้ำมันพืช ...............................................1/4 ถ้วยตวง 
น้ำปูนใส ................................................1/4 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทราย .............................................1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น ..................................................1/2 ช้อนชา




ส่วนไส้


ปลาทูน่า .........................................................200 กรัม
หอมแดงซอย ...................................................100 กรัม
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด ...........1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ .......................................................3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ............................................................2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด ...............................................2 ช้อนโต๊ะ
ข่าสับละเอียด ...................................................2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ



ผสมแป้งทั้งสองชนิด น้ำตาล และเกลือรวมกัน เทน้ำมันและน้ำปูนใสลงไป นวดให้แป้งเนียนนวดๆๆ จนแป้งเนียนจับกันเป็นก้อน ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆหรือฝาผิดพักแป้งไว้ ๓๐ นาที แป้งจะได้ไม่แห้ง






ระหว่างรอแป้งครึ่งชม เราก็ไปผัดไส้กันค่ะ ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตามด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ผัดให้มีกลิ่นหอม





ใส่หอมแดงซอยลงไปตามด้วยข่าสับผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม และหอมซอยยุบตัว





ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าผัดไปจนส่วนผสมเข้ากันดีจึงใส่ปลาทูน่าลงไปผัด





ผัดๆ ผัดไปเรื่อยๆจนไส้แห้งดี ต้องผัดไส้ให้แห้งนะคะ เวลาห่อแป้งทอดเสร็จแล้วเก็บไว้หลายวันแป้งจะได้กรอบๆ





 เมื่อไส้สุกแล้ว เราก็มาเตรียมแป้งสำหรับห่อกันค่ะ วันนี้สาวนุ้ยขี้เกียจปั้นแป้งทีละลูก เลยใช้ไม้คลึงขนมปัง คลึงทีเดียวเลยค่ะ หนาบางตามชอบค่ะ จากนั้นก็ใช้พิมพ์กลมๆกดแป้งออกมาเป็นแผ่นๆค่ะ วันนี้สาวนุ้ยใช้พิมพ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 ซ.ม.





เมื่อทำจนหมดแป้งแล้วเราก็มาจัดการห่อกันเลยค่ะ ตักใส้ใส่แ้งประมาณช้อนชาพูนๆจากนั้นจับริมตรงกันข้ามพับลงมาให้คลุมไส้ กดแป้งตรงริมให้แน่นขลิบริมให้สวยงามเหมือนวิธีการทำกะหรี่พั๊ฟ(รูปของสาวนุ้ย ตอนนี้ยังไม่ได้พับริมนะคะ ลืมถ่ายตอนพับน่ะค่ะ) ปั้นสิบจะทำง่ายกว่ากะหรี่พั๊ฟมาก เพราะไม่ต้องรีดแป้งให้มีลาย ทำไปจนแป้งหมด จะได้ปั้นสิบไส้ปลาประมาณ ๒๖ ตัวขลิบริมเสร็จก็วางเรียงบนถาด ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆคลุมไว้ด้วยนะคะ





เสร็จแล้วจึงนำลงทอดด้วยไฟปานกลางจนสุก แป้งสีเหลืองสวย









ปั้นขลิบของเราก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ จากนั้นก็พักขนมจนเย็น จึงเก็บใส่ขวดโหลไว้กินได้หลายวัน จะทานเล่นรึกับกาแฟก็อร่อย ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ สวัสดีค่ะ...










0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Amezon

comment