> หลักการเลือกซื้อผัก, ผลไม้





หลักการเลือกซื้อผลไม้

     แม่บ้านพ่อบ้านมือใหม่ เวลามีเหตุจะต้องเลือกซื้อผลไม้ คงจะอ่อนอกอ่อนใจ ไม่น้อย เพราะหลายครั้งซื้อมาแล้ว กลับไม่ได้ทาน หรือทานไม่ได้ เพราะรสไม่ดี หรือเน่าเสียซะก่อน วันนี้แม่เขียวหวาน มีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังว่า ความจริงแล้วเราสามารถใช้ประสาท สัมผัสทั้งห้าของเรา ในการเลือกซื้อผลไม้ครับ
 
      เริ่มจาก ตาดู ขนาด รูปร่างหน้าตา ของผลไม้ ได้สัดส่วนสวยงาม ตามลักษณะที่ควรจะเป็น (ขนาดไม่เล็กไปใหญ่ไป ตรงตามลักษณะของสายพันธ์ของผลไม้ชนิดนั้นๆ) สีควรมีสีเข้มเป็นมัน สม่ำเสมอ นอกจากนั้นก็ควรดูความสดสะอาด ไม่ช้ำ ไม่แตก ไม่มีรอยจุดจากโรคแมลง หูฟัง ผลไม่หลายชนิด เราสามารถเลือกซื้อ โดยการฟังเสียงที่เกิดจากการดีด เคาะ หรือเขย่า จมูกดมกลิ่น ควรมีกลิ่นหอมชวนทาน ผลไม้บางประเภทอาจมีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว ต้องเป็นกลิ่นที่เหมาะสม ไม่ใช่กลิ่นเน่า ลิ้นชิมรส ควรมีรสชาติและรสสัมผัสตามที่ควรจะเป็น เช่นส้มควรหวานฉ่ำน้ำ ไม่ใช่ทานเข้าไปแล้วเนื้อแข็งกระด้าง รสเปรี้ยวจนคิดว่าเป็นมะนาว กายสัมผัส เมื่อจับดูควรรู้สึกถึงความนุ่มนวล หรือแน่นหนา ตามที่ควรจะเป็น ผลไม้หลายอยากถ้าจับดูแล้วรู้สึกนิ่ม อาจแสดงว่าใกล้จะเสียแล้วครับ



ดีดแล้วดม : เคล็ดไม่ลับซื้อสับปะรดถ้าใครที่นาน ๆ จะซื้อสับปะรดมาปอกรับประทานเองสักที อาจจะมีปัญหาว่าเลือกอย่างไรถึงจะได้สับปะรดเนื้อดี หวานฉ่ำ ดีดแล้วดมสิครับ ดีดถ้าเสียงแปะ ๆ ละก็ใช้ได้ ถ้าเป็นเสียงโป๊ก ๆ ละก็อย่าซื้อมาเชียว ถ้าจะซื้อแล้วปอกรับประทานวันนั้นเลยก็เลือกที่ดมแล้วมีกลิ่นหอมสับปะรดออกมา ถ้าจะเก็บไว้ทานวันหน้า ก็เลือกที่หอมน้อยหน่อย


 

วิธีเก็บน้ำมะนาวไว้ใช้นาน ๆ หน้าแล้ง มะนาวแห้งไม่มีน้ำ แถมยังลูกนึกแพ๊งแพง แม่เขียวหวานมีวิธีเก็บน้ำมะนาว เวลาอยู่ในหน้ามะนาว หรือช่วงไหนได้มะนาว เป็นของฝากมาเยอะจนกินกันแต่ยำ ทำแต่น้ำมะนาว ดื่มก็ไม่ทัน วิธีการคือให้คั้นน้ำมะนาว ใส่กล่องเก็บอาหารใบเล็ก ๆ แช่ในช่องแช่แข็ง จนมะนาวกลายเป็นก้อนน้ำแข็งมะนาว เก็บไว้เมื่อจะใช้ค่อยเอามาละลายครับ
ปล. ระวังเด็ก ๆ จะเข้าใจว่าเป็นไอศกรีมครับ



วิธีเก็บหอมหัวใหญ่ไว้ใช้ได้นาน ๆ เคยไหม  เก็บหอมหัวใหญ่ไว้นานไปหน่อย หอมหัวใหญ่มักจะแตกราก แทงใบออกมาเป็นต้นอยู่บ่อย ๆ (ช่างเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตง่ายซะจริงหนอ) วิธีเก็บหอมหัวใหญ่ ไว้ให้ไใช้ได้นาน ๆ แม่เขียวหวานแนะนำ ให้ใส่หัวหอมใหญ่ในถุงกระดาษสีน้ำตาล พับปิดปากถุง ใส่ไว้ในช่องแช่ผัก หัวหอมใหญ่จะอยู่ได้นานขึ้น



เคล็ดลับ เรื่องปลา ปลา 1 : ล้างปลา เก็บปลา อย่างมือโปร
เวลาซื้อปลามาแล้ว ถ้ายังไม่ได้ทำความสะอาด คุณแม่บ้าน อย่าเพิ่งใส่กล่อง โยนเข้าตู้เย็นนะครับ  วิธีที่ถูกต้อง เราจะต้องขอดเกล็ด (ในกรณีที่ปลามีเกล็ด) ควักไส้ และล้างทำความสะอาด ก่อนครับ จากนั้นจึงเก็บทั้งตัว แต่ถ้าจะใช้แต่เนื้อ ก็ให้แล่เป็นชิ้นๆ ถ้าจะใช้ทำอาหาร ในวันนั้นก็แช่เย็นธรรมดา แต่ถ้าจะเก็บไว้ทานวันอื่นๆ ก็ให้แช่แข็งไปเลยครับ
เวลาล้างปลา ให้ใช้น้ำเกลือล้างจะช่วยให้ปลามีรสดีขึ้น ยิ่งถ้าปลามีเมือกมาก การใช้เกลือป่นทามือและ ทาที่ตัวปลา จะทำให้จับถนัดมือขึ้นครับ
เวลาควักไส้ปลาตัวกลม เช่ ปลาดุก ปลาช่อน ให้ใช้มีดปลายแหลม กรีดที่ท้องปลา แตต้องระวังไม่ให้ดีแตก เพราะจะทำให้เนื้อปลาขม ได้นะครับ



เก็บใบแมงลัก ใบโหระพา ไว้ใช้ได้หลายๆวันใบผักอย่างใบแมงลักหรือใบโหระพา เป็นผักที่ช้ำและเน่าเสียได้ง่ายถ้าบังเอิญคุณซื้อมามากจนเกินไปแล้วอยากจะเก็บไว้ให้ใช้ได้หลายๆวัน ให้เด็ดใบออกจากก้าน ผึ่งไว้พอแห้ง (ไม่ต้องล้างน้ำนะคะ แต่ก็อย่าเผลอผึ่งไว้ซะจแห้งกรอบล่ะ) นำใบที่เด็ดแล้วใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น ให้มีลมอยู่ในถุงบ้าง จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ก็จะเก็บไว้ใช้ได้หลายวันครับ



ทำอย่างไรผักแช่เย็นจะดูสดใหม่การเก็บผักไว้ในตู้เย็น อาจทำให้ผักดูไม่สด ไม่น่ารับประทาน วิธีง่ายๆ ที่จะคืนความสดให้กับผักทำได้โดยการเตรียมภาชนะใส่น้ำให้มีขนาดพอเหมาะที่จะแช่ผักจากนั้นตัดก้านผักออกบางส่วนโดยต้องตัดใต้ผิวน้ำทั้งนี้เพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปอุดตันทางเดินของน้ำ จากนั้นแช่ผักทิ้งไว้ในน้ำเย็นสักพัก ผักจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง น่ารับประทาน



เก็บกุ้งแห้งไว้ให้ทานได้นานๆ กุ้งแห้ง แม้ชื่อจะดูแห้งๆ แต่เชื่อว่าหลายๆคนคงชอบรับประทาน
ด้วยรสชาติที่เอร็ดอร่อยของมันนั่นเอง ด้วยราคาที่ข่อนข้างสูง เมื่อซื้อมาแล้ว เราก็ย่อมอยากเก็บไว้ให้รับประทานได้นานๆเป็นธรรมดา วิธีการก็ง่ายมากถ้ากุ้งแห้งที่ซื้อมายังดูชื้นๆอยู่ ให้นำไปตากแดดอีกสักรอบให้แห้งจริงๆ จากนั้น ก็นำใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็น เท่านี้กุ้งแห้งก็จะไม่เหม็นและไม่มีราขึ้นแน่นอนครับ



การเก็บเนื้อหมูการเก็บเนื้อหมูไว้ให้ใช้ได้นาน ควรเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง แต่เนื้อหมู แข็งๆ ที่เป็นก้อนๆ นั้นตัดแบ่งได้ยากเหลือเกิน หรือไม่เช่นนั้น ก็ต้องรอกันนานกว่าจะหายแข็ง หรือต้องนำไปแช่น้ำให้หายแข็งเร็วขึ้นสูญเสียคุณค่าทางอาหารไปอีก ดังนั้นเมื่อซื้อเนื้อหมูมาแล้ว ควรล้างให้สะอาด ตัดแบ่งเนื้อหมูเป็นชิ้นย่อยๆ ไว้ตามประเภทอาหารที่จะปรุง หรือตามปริมาณต่อครั้งที่จะใช้ เช่นแบ่งเป็นชิ้นพอสับทำแกงจืดรับประทาน 1 ครั้ง หรือทำลาบหมูรับประทาน 1 ครั้ง จากนั้นนำใส่ในถุงพลาสติก แยกเป็นชิ้นๆ จึงนำเข้าแช่ในตู้เย็น เวลาจะใช้ก็นำออกมาทิ้งให้หายแข็งตัวเพียงเท่าจำนวนที่จะใช้ หรือจะแช่น้ำก็แช่ได้ทั้งที่ยังใส่อยู่ในถุงพลาสติก สะดวกง่ายดายจริงๆ



ปอกแอปเปิ้ลไม่ให้ดำเคยสังเกตมั๊ย เวลาปอกแอปเปิ้ล หรือสาลี่ทิ้งไว้ ผิวของผลไม้ประเภทนี้จะหมองคล้ำ ยิ่งเวลาผ่านไปความน่ารับประทานก็ยิ่งลดลงเรื่อยๆป้องกันผิวของผลไม้ดำได้โดยละลายเกลือประมาณ 1 ช้อนชาลงในน้ำเปล่า 1 ชามแกง นำแอปเปิ้ล หรือสาลี่ที่ปอกเสร็จแล้วลงแช่ทิ้งไว้สักพัก เมื่อนำขึ้นมาจัดใส่จานผิวของผลไม้ก็จะไม่ดำคล้ำ ? ลวกผักให้สีเขียวสดใส...




0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Amezon

comment