สำหรับใครที่ชอบเขี่ยผักไปไว้ข้างจานในทุก ๆ มื้ออาหาร หรือเมินเชิดใส่อาหารที่มีผักเป็นวัตถุดิบหลัก แต่วันนี้เป็นต้นไปคุณอาจวิ่งเข้าใส่หรือสนใจแต่อาหารจานผักก็เป็นได้ หลังจากที่คุณได้รู้ถึงคุณประโยชน์ของผักที่เรานำมาเสนอในวันนี้
เริ่มจากผักชนิดแรกที่จะนำเสนอคือ "เห็ด" ซึ่งเป็นผักที่มีคุณสมบัติช่วยในการป้องกันไม่ให้กระดูกพรุน โดยมีนักวิจัยพบว่า การกินอาหารที่มีธาตุทองแดง เช่น เห็ด ปลา ปู หอยนางรม เป็นประจำ จะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกและทำให้กระดูกของเราแข็งแรง
ต่อมาเป็น "ผักคะน้า" ซึ่งเป็นผักที่หลาย ๆ คนเห็นแล้วอาจต้องเบือนหน้าหนี แต่จะมีใครรู้บ้างว่า คะน้านั้นเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี โฟเลต และลูทีนซึ่งเป็นสารสำคัญที่พบในเลนส์ตา มีงานวิจัยพบว่า การกินผักที่มีลูทีนสูง จำพวกผักคะน้าจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจกลงได้มากถึง 20% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่กินหรือไม่ได้รับสารชนิดนี้
เมื่อได้รู้ถึงคุณประโยชน์ของทั้งเห็ดและคะน้าแล้ว คุณ ๆ ทั้งหลายก็อย่าแอบเขี่ยทิ้งให้เสียดายประโยชน์ แต่ให้ค่อย ๆ ลองกินเพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคตนะจ๊ะ
เริ่มจากผักชนิดแรกที่จะนำเสนอคือ "เห็ด" ซึ่งเป็นผักที่มีคุณสมบัติช่วยในการป้องกันไม่ให้กระดูกพรุน โดยมีนักวิจัยพบว่า การกินอาหารที่มีธาตุทองแดง เช่น เห็ด ปลา ปู หอยนางรม เป็นประจำ จะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกและทำให้กระดูกของเราแข็งแรง
ต่อมาเป็น "ผักคะน้า" ซึ่งเป็นผักที่หลาย ๆ คนเห็นแล้วอาจต้องเบือนหน้าหนี แต่จะมีใครรู้บ้างว่า คะน้านั้นเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี โฟเลต และลูทีนซึ่งเป็นสารสำคัญที่พบในเลนส์ตา มีงานวิจัยพบว่า การกินผักที่มีลูทีนสูง จำพวกผักคะน้าจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจกลงได้มากถึง 20% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่กินหรือไม่ได้รับสารชนิดนี้
เมื่อได้รู้ถึงคุณประโยชน์ของทั้งเห็ดและคะน้าแล้ว คุณ ๆ ทั้งหลายก็อย่าแอบเขี่ยทิ้งให้เสียดายประโยชน์ แต่ให้ค่อย ๆ ลองกินเพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคตนะจ๊ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น