วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2555

ขนมเพื่อสุขภาพ Panna Cotta ง่ายๆ




ขนมเพื่อสุขภาพ Panna Cotta ง่ายๆ


 


     วันนี้เราเอาสูตรขนมเพื่อสุขภาพมาฝาก ทำง่าย
ไม่ยุ่งยาก กับเมนู Panna Cotta ให้คุณผู้หญิงได้ดัดแปลงสามารถใส่ผลไม้ของโปรดได้หลากหลาย 
Panna Cotta พันนาคอตต้า เป็นชื่อขนมหวานยอดนิยมของอิตาลี  ภาษาอิตาลีแปลว่า ครีมที่ปรุงจนสุกแล้ว  เริ่มจากอิตาลีทางตอนเหนือ ปัจจุบันรู้จักแพร่ในฝรั่งเศส กรีซ และนานาชาติ เพราะทำง่าย ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก สีสันสวยงาม นุ่มลิ้นด้วยครีมสดและกลิ่นวานิลลาอ่อนๆ 

ส่วนผสม  Panna Cotta :
* เจลาตินผง 2 ช้อนชา
* นม 1/2 - 1/3 ถ้วย
* วิปปิ้งครีม 300 กรัม
* น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
* วนิลา 1/2 ช้อนชา 

ส่วนผสมเยลลี่ :
* แคนเบอรี่ 1 ถ้วย (หรือเนื้อ/น้ำผลไม้อื่นก็ได้)
* น้ำตาล 1 ถ้วย
* เจลาติน 3 ช้อนชา
* น้ำเปล่า 100 มล. 

วิธีทำ เยลลี่ผลไม้  :
  • เอาทุกอย่างลงไปในหม้อ น้ำ + น้ำตาล + เจลาติน  คนตั้งไฟอ่อนๆ จนละลายเข้ากันดี
  • ค่อยๆคนจนน้ำตาลและเจลาตินละลาย เทแคนเบอรี่  หรือผลไม้ชนิดใดก็ได้  ปิดเตา ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 20-30 นาที
  • เทใส่แก้วหรือ เทใส่พิมพ์ ใส่ตู้เย็นไว้ 3 ชม. นำออกมาจากตู้เย็น 
  • เทครีมส่วนผสม Panna Cotta แล้วใส่ตู้เย็นไว้ 3 ชม. หรือทั้งคืนก็ได้ 


วิธีทำ Panna Cotta :
  • ส่วนผสมเอาทุกอย่างลงไปในหม้อ วิปปิ้งครีม นม วนิลา น้ำตาล เจลาติน คนตั้งไฟอ่อนๆ จนละลายเข้ากันดี
  • ค่อยๆคนจนน้ำตาลและเจลาตินละลาย ปิดเตา ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 20-30 นาที
  • เทใส่แก้วหรือ เทใส่พิมพ์ ใส่ตู้เย็นไว้ 3 ชม. หรือทั้งคืนก็ได้ 
  • นำออกมาจากตู้เย็น เสิร์ฟทั้งแก้ว หรือ นำมาใส่ในจานแบนๆ ที่ใส่น้ำอุ่นรองพื้นไว้นิดหน่อย เสร็จแล้วใช้มีดปาดรอบๆ พิมพ์ แล้วแกะใส่จาน 
  • แต่งหน้าด้วยผลไม้ตามใจชอบ แยมผลไม้ ผลไม้กระป๋อง ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวจะอร่อยมากค่ะ ถ้าชอบหวานมันก็ราดด้วย คาราเมล หรือช็อคโกแล็ตก็ได้ 



 


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Amezon

comment