50 เมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น โก จัดอันดับ 50 เมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก มีเมนูของไทยโผล่ติดอันดับเพียบ โดยเฉพาะอันดับ 1 ที่แกงมัสมั่น ของไทย ถูกโหวตจากคนทั่วโลกให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดของมนุษยชาติ
เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นทำการสำรวจเมนูอาหารที่อร่อยที่สุดจากโพลล์ในเฟซบุ๊ค ได้ผลออกมาเผยแพร่เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าจาก 50 อันดับเมนูอาหารที่ได้รับการโหวต มีอาหารไทยพาเหรดติดอันดับเข้ามาอย่างถ้วนหน้า ส้มตำ เมนูชื่อดังสำหรับชาวต่างชาติครองอันดับที่ 46 ส่วน น้ำตกหมู โผล่มาอยู่ที่อันดับ 19
ผลโหวตเมนูยอดนิยม 10 อันดับแรกของโลก โดยซีเอ็นเอ็นได้ให้เหตุผลว่า...
1. มัสมั่นของไทย ได้รับการยกย่องให้เป็น 'ราชาแกงกะหรี่' และอาจเป็น 'ราชาแห่งอาหารทั้งปวง' ด้วยความเผ็ด มันกะทิ หวานปนเปรี้ยว ผสมผสานกันอย่างลงตัว จึงได้รับเลือกให้เป็นแชมป์อาหารโลก
2. พิซซ่านาโปเลียนของอิตาลี มีส่วนผสมทุกอย่างในหน้าพิซซ่ากลมๆ แม้เป็นพิซซ่าหน้าธรรมดา แต่ก็คว้ารองแชมป์มาได้อย่างง่ายดาย ด้วยความเป็นต้นฉบับของพิซซ่าที่ปรุงด้วยแป้งสาลีชั้นดี ใช้มะเขือเทศ 3 ชนิด แป้งโดที่นวดจนเหนียวนุ่มและอบในเตาอบด้วยถ่านไม้
3. ช็อกโกแลตของเม็กซิโก จากผลโกโก้ในป่านำมาผลิตเป็นช็อกโกแลตรสขมอมหวาน เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ และเทศกาลอีสเตอร์สำหรับคนทั่วโลก
4. ซูชิจากญี่ปุ่น คัดสรรเนื้อปลาสดและข้าวมาปรุงเป็นข้าวปั้นแสนอร่อยที่ถูกใจคนทั่วโลก
5.เป็ดปักกิ่งจากจีน เป็ดอบเคลือบด้วยน้ำเชื่อมหวานชุ่มคอ เป็นสูตรเฉพาะของเป็ดปักกิ่ง ค่อยๆ อบให้ได้ที่ในเตาอบจนผิวกรอบ นิยมเสิร์ฟหนังมากกว่าเนื้อ รับประทาน พร้อมแพนเค้ก หัวหอม หรือซีอิ๊วดำยิ่งเพิ่มความอร่อย
6. แฮมเบอร์เกอร์จากเยอรมนี น่าแปลกใจที่ยักษ์ใหญ่แฮมเบอร์เกอร์อย่างแม็คโดนัลด์ไม่ติดอันดับยอดนิยม แต่กลับเป็นแฮมเบอร์เกอร์จากเยอรมนี เพราะส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างขนมปัง เนื้อ และสลัด ผลผลิตจากระบบการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
7.ลักซาปีนังอัสสัมจากมาเลเซีย หรือก๋วยเตี๋ยวแกง อาหารยอดฮิตของชาวมาเล เซีย ปรุงด้วยเส้นบะหมี่ที่เรียกว่าบีฮูน ราดน้ำแกงกระทะรสเผ็ด เติมรสชาติด้วยสมุนไพรหลากชนิด เช่น มะขาม ตะไคร้ สะระแหน่ หัวหอม สับปะรด
8. ต้มยำกุ้งของไทย เลิศรสด้วยกุ้ง เห็ด มะเขือเทศ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด และปกติจะใส่น้ำกะทิเพิ่มความข้นมัน เสิร์ฟร้อนๆ รสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตามด้วยหวาน ที่สำคัญคือราคาถูก
9. ไอศกรีมจากสหรัฐ แบบฉบับชาวอเมริกันแท้ๆ ต้องมีถั่ว มาชเมลโลว์ ราดด้วยช็อกโกแลต
19.Nam tok moo, Thailand (หมูน้ำตก)Grilled pork combined with lemon juice, green onions, chili, mint sprigs, fish sauce and toasted rice. Legend has it the blood from the meat along with the dressing inspired some happy carnivore to name this brilliant dish “waterfall (nam tok moo) meat.”
46.Som tam, Thailand (ส้มตำ)
To prepare Thailand’s most famous salad, pound garlic and chilies with a mortar and pestle. Toss in tamarind juice, fish sauce, peanuts, dried shrimp, tomatoes, lime juice, sugar cane paste, string beans and a handful of grated green papaya.Grab a side of sticky rice. Variations include those made with crab (som tam boo) and fermented fish sauce (som tam plah lah), but none matches the flavor and simple beauty of the original. |