พริกไทย
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Piper nigrum L.
|
ชื่อสามัญ : Black Pepper
|
วงศ์ : Piperaceae
|
ชื่ออื่น : พริกน้อย (ภาคเหนือ)
|
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นไม้เลื้อยมีทั้งต้นตัวผู้และต้นตัวเมีย ลำต้นมีข้อและป้องชัดเจน ใบเดี่ยวออกสลับ รูปไข่หรือรี ปลายใบแหลม โคนใบมนกลมหรือแหลมเล็กน้อย ใบมีขนาดกว้าง 3.5 - 6 ซม. ยาว 7 - 10 ซม. เส้นใบที่บริเวณโคนใบมี 3 - 5 เส้น ดอกออกเป็นช่อและออกตรงข้ามกับใบ ช่อรูปก้านใบยาว 10 - 20 มม. ติดอยู่ตามแกนช่อดอกรองรับดอก รังไข่กลมปลายเกสรแยก 3 - 6 แฉก ช่อดอกตัวผู้มีดอกที่มีเกสรตัวผู้ 2 อัน ผลรวมกันบนช่อยาว 5 - 15 ซม. ผลรูปทรงกลมขนาด 4 - 5 ซม. แก่แล้วมีเมล็ดสีดำ ภายในมี 2 เมล็ด
|
สรรพคุณ :
วิธีและปริมาณที่ใช้ : ใช้เมล็ด 0.5-1 กรัม ประมาณ 15-20เมล็ด บดเป็นผง ชงรับประทาน 1 ครั้ง
สารเคมี : มีน้ำมันหอมระเหย 2-4 % มีแอลคาลอยด์หลักคือ piperine 5-9% ซึ่งเป็นตัวทำให้มีความเผ็ด นอกจากนี้ยังพบ piperidine, pipercanine เป็นตัวทำให้มีกลิ่นฉุนและรสเผ็ด (ซึ่งเดิมคิดว่าเป็น chavicine) พริกไทยอ่อนนั้นมีน้ำมันหอมระเหยต่ำกว่า พริกไทยดำ และมีโปรตีน 11% คาร์โบไฮเดรต 65% |
ค้นหาบล็อกนี้
Popular Posts
Pages
- หน้าแรก
- thai curry
- 10 อันดับขนมหวานชื่อก้องโลก
- >มาตราชั่ง ตวง วัด
- >อาหารว่าง 10 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด
- > เรื่องของยีสต์
- > 10 วิธีการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
- >ผักผลไม้ 5 สี ของดีมีประโยชน์
- >วิธีลวกเส้นสปาเกตตี้ให้อร่อย
- > ทำอย่างไรผักที่ผ่านการแช่เย็นจะกลับมาดูสดใหม่อีกครั้ง
- > หลักการเลือกซื้อผัก, ผลไม้
- > อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมือมีอาการปวดหัว
- >6 ทิปส์ จิบกาแฟเพื่อสุขภาพ
- >กินแก้อาการ
- > คุณประโยชน์ของ เห็ด และ คะน้า
Categories
วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555
พริกไทย
Published :
20:33
Author :
beauty & healthy
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น