วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2554

สาวนุ้ยเปิดท้าย...ครัว




หลังจากที่บ่นคิดถึงบ้าน และแกงพุงปลา(ไตปลา) สาวนุ้ยก็เลยถือโอกาสเอาสูตรแกงพุงปลามาฝากกัน ใครอยากกินก็เชิญลงมือกันเลยจร้า...ไม่ต้องเป็นห่วงสาวนุ้ยนะคะ
เพราะสาวนุ้ย เรียบร้อย พุงกาง แล้วจร้า
ใครมีสูตรหรือเคล็ดลับดีๆ อยากบอกต่อ เชิญจร้า
แล้วพบกับสาวนุ้ยใหม่มื้อหน้าจร้า
มาเฉพาะตอนหิว 555555

แกงไตปลา



เครื่องปรุง

ไตปลา 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่าประมาณ 2-3 ถ้วย
ส้มแขก 3 ชิ้น
หรือมะขามเปียกคั้นน้ำ 1/4 ถ้วย
กุ้งสด 300 กรัม
ปลาย่างหรือปลากรอบ 100 กรัม
น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 4 ใบ


เครื่องปรุงน้ำพริก

พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
พริกขี้หนูสด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 10 เม็ด
กระเทียม 1/2 ถ้วย
หอมหั่นหยาบๆ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 10 แว่นบางๆหรือหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นละเอียด 6 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดยาวประมาณ 2 นิ้วหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ


ผักที่ใช้ใส่แกง ถั่วฝักยาว ฟักทอง หน่อไม้ 200 กรัม


วิธีโขลกน้ำพริกแกงไตปลา

1.พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ครก
พร้อมกับพริกขี้หนูสด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย โขลกให้ละเอียด
2.ใส่หอม กระเทียมและขมิ้น โขลกจนละเอียดใส่กะปิ โขลกจนเข้ากันดีตักขึ้น


วิธีทำ

1.ใส่ไตปลาในหม้อพร้อมกับน้ำ ประมาณ 2 ถ้วย ตั้งไฟให้ละลาย
กรองเอากากออกใส่น้ำพริกแกงละลายลงในหม้อแกง นำไปตั้งไฟจนเดือดทั่ว


2.ใส่กุ้งสดสับหยาบๆ ปลาย่างเช่น ปลาทู ปลาสีกุน ฯลฯ หรือปลากรอบที่แกะเอาแต่เนื้อ


3. ใส่ส้มแขกหรือมะขามเปียก น้ำตาลปึก ชิมรสถ้ารสอ่อนให้เติมเกลือ
เมื่อรสดีแล้วใส่ผักต่างๆและใบมะกรูดพอผักสุกยกลง
ผักที่ใช้รับประทานกับแกงไตปลา เช่น สะตอ ลูกเนียง ถั่วฝักยาว แตงกวา แตงร้าน
ยอดกระถิน มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ผักกูด ใบบัวบก ฯลฯ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Amezon

comment