ปอเปี๊ยะทอด : spring rolls
หลังจากเปิดบล็อกได้ 1 วัน เมื่อวานก็หายตัวไปเลย สาวนุ้ยต้องขอโทษจริงๆ ค่ะ ไม่ได้ไปติดธุรง ธุระ หรือว่า ธุรกิจยุ่งที่ไหนหรอกคะ พอดีคุณที่บ้านมีแผนด่วนวันหยุดปีใหม่นะค่ะ อยากไปฉลองปีใหม่อยู่แถวชายทะเล เมื่อวานก็เลยวุ่นกับเก็บของ แล้วก็เก็บบ้านน่ะค่ะ แล้วก็ออกเดินทางประมาณ 4 โมงเย็น หลังจากเค้าเลิกงานกลับมา สาวนุ้ยก็เตรียมทุกอย่างพร้อมที่จะกระโจนขึ้นมอไซต์คู่ชีพทันที ระหว่างทางนึกว่าจะโรแมนติก ที่ไหนได้อากาศ หนาวมากกกกกกก สาวนุ้ยปกติก็เขียวอยู่แล้ว พอโดนลมหนาวหน่อย ยิ่งเขียวหนักกว่าเดิม อิอิ ใช้เวลาเดินทางไปชั่วโมงกว่าๆ พอมาถึงอพาร์ทเม้นชายทะเล สาวนุ้ยไม่รีรอเลยค่ะ รีบกระโดดลงอ่างทันที โอ้ โห ค่อยยังชั่ว ลงอ่างไปแช่น้ำอุ่นๆ ก่อนที่ขาจะแข็งจนเดินไม่ไหว แช่ไปได้ซักพัก คุณก็เดินเข้ามาถามว่า "อุ่นยัง I หิวแล้ว" ก็เลยถามต้องออกไปช๊อบปิ้งมั๊ย เค้าบอกไม่ไหวแล้ว ออกไปหาไรกินข้างนอกเหอะ ในที่สุดก็ได้ไปร้านอิตาเลียน กินพิซซ่าไปตามระเบียบ ต้องขอโทษด้วยค่ะ สาวนุ้ยไม่ได้ถ่ายรูปมาฝาก เหอ เหอ หิวจัด พอนึกข้นมาได้ อ้าวพิซซ่าหมดแล้วนี่หว่า...
กินเสร็จก็พากันเดินกลับอพาร์ทเม้น ลมนี้แรงมากกก สาวนุ้ยเกือบไม่ได้เดินเองเลย ให้ลมพัดเอา (พูดซะเว่อร์ เหมือนตัวเองหนัก 40 กก.เลย อิอิ) แต่ลมชายทะเลช่วงนี้แรงมากจิงๆๆๆ แต่คนมาเดินเล่นก็ไม่น้ยอยู่นะ สาวนุ้ยยังคิดในใจ จะมาเดินกันทำไมเนี่ย นั่งอยู่ในบ้านมันจะไม่อุ่นสบายกว่าเหรอ...สาวนุ้ยเดินออกไปแบเดียว กลับมาผมยังกะไปนั่งมอร์ไซต์มาร้อยโล แล้วมันจะหวีออกมั๊ยเนี่ยยยย เฮ้ออ...
พูดไปซะยาวยืดแต่เรื่องตัวเอง แล้วเพื่อนๆ ล่ะค่ะ ปีใหม่นี้มีแปลนกันรึยัง ว่าไปสาวนุ้ยก็มีสูตรของกินอร่อยๆ มาฝาอีกแล้วค่ะ เผื่อปีใหม่นี้ใครมีปาร์ตี้ที่บ้าน เอาไว้ทำเป็นของกินเล่นอีกอย่างนึงก็ไม่น่าเกลียดค่ะ พูดไปหลายๆ คนก็คงอ๋อ วันนี้สาวนุ้ยเอาสูตร ปอเปี๊อะมาฝากกันค่ะ
เราก็มาดูกันเลยนะค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง...
ส่วนผสม : สำหรับปอเปี๊ยะ 12 ชิ้น
แป้งปอเปี๊ยะ 12 แผ่น
หมูสับ 200 กรัม
กะหล่ำปลี 50 กรัม
เห็ดหอม 50 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
วุ้นเส้น 50 กรัม
แครอทหัวใหญ่ 1 หัว
รสดีรสหมู 1 ก้อน
น้ำมันหอย 2 ชต.
น้ำมันงา 1 ชช.
เกลือ พริกไทย
น้ำมันหรือเนยขาวสำหรับทอด
วิธีทำ
แผ่นปอเปี๊ยะถ้าแช่แข็งไว้ก็นำออกมาวางไว้นอกตู้เย็นทิ้งไว้ให้นิ่มก่อนค่ะ ส่วนกะหล่ำปลีก็ล้างแล้วซอยเป็นเส้นบางๆ เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่นบางๆ ถั่วงอกล้างให้สะอาด วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นๆ แครอทปอกเปลือกและขูดเป็นเส้นฝอยๆ เหมือนขูดมะละกอเพื่อ ทำส้มตำน่ะค่ะ รสดีก้อนก็บดละเอียดไว้ค่ะ
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเกลือและพริกไทย ในอ่างผสม นวดให้เข้ากันดี (เมื่อถึงขั้นตอนนี้ หากใครทำน้อยๆ คิดว่าทอดแล้วจะทานเลยก็จัดการนำแผ่นปอเปี๊ยะมาห่อแล้วทอดเลยได้ค่ะ เราว่ามันจะอร่อยกว่าไส้ที่ผ่านการผัด แต่ถ้าทำเยอะๆ สำหรับฟรีซหรือทำไปงานเลี้ยง อันนี้ต้องผัดไส้ก่อนเพื่อให้ไส้แห้ง ทอดแล้วแป้งจะได้กรอบนานๆ ค่ะ) นำกระทะตั้งไฟแล้วใส่ส่วนผสมที่นวดไว้ลงไปผัดจนหมูสุก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ชิมรสตามชอบ ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็นก่อน เพราะถ้าห่อร้อนๆ เลยจะทำใ้ห้แผ่นปอเปี๊ยะ ขาดง่ายนะคะ
เมื่อได้เวลาห่อก็นำแผ่นปอเปี๊ยะวางเฉียงให้ด้านที่มีปลายแหลมอยู่ข้างบน ตักไส้ใส่ลงไป แล้วตลบปลายแป้ง ม้วนทับไส้ 1 รอบ ก่อนพับด้านข้างเข้าหากัน ม้วนต่อไปจนเกือบสุดปลายแป้งด้านบน แล้วทาน้ำเย็นตรงปลายบางๆ ก่อนม้วนเพื่อให้แป้งติดกันดีค่ะ
นำเนยขาวหรือน้ำมันพืชใส่หม้อตั้งไฟ ใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ แล้วก็ทอดด้วยไฟกลางค่ะ พอน้ำมันร้อนจัดก็นำปอเปี๊ยะลงทอดจนแป้ง มีสีเหลืองทอง ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมันค่ะ
หากใครไม่อยากทำบ่อยๆ ก็ทำไว้ครั้งเดียวเยอะๆ เลยก็ได้ค่ะ หลังจากห่อแล้วก็จัดเรียงใส่กล่องปิดฝามิดชิดหรือถุงซิปล็อก นำไปแช่ช่องฟรีซไว้ หิวเมื่อไหร่ก็แค่นำมาทอดได้เลย สะดวกดีค่ะ เมื่อทอดเสร็จแล้วก็จัดใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับน้ำจิ้มปอเปี๊ยะ ทานเพลินเลยค่ะ
แล้วพรุ่งนี้สาวนุ้ยมี คุ๊กกี้ไมโครเวฟ มาฝากค่ะ เผื่อปีใหม่นี้ใครอยากทำคุ๊กกี้เป็นของฝากเพื่อนๆ หรือ ญาติๆค่ะ สานุ้ยรับรองว่าสูตรนี้ง่ายยยย และก็อร่อยจิงๆ คอนเฟิร์ม!!! เพราะสาวนุ้ยลองมาเรียบร้อยแล้วอิอิ สูตตรนี้ขายดี คุณที่บ้านเหมาเกลี้ยงทุกรอบค่ะ อิอิ...สวัสดีปีใหม่ทุกๆ คนนะคะ แล้วเจอกันมื้อหน้าคะ...
Wow looks great. I'd love to eat some of these.
ตอบลบ