ส่วนผสม
* กุ้งสด 100 กรัม
* มะพร้าวขาวขูดฝอย 80 กรัม
* รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 50 กรัม
* ใบมะกรูด 5 ใบ (ซอยละเอียดเป็นเส้นๆ)
* สีผสมอาหารสีส้ม
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดกุ้ง ปอกเปลือกออก ผ่าหลังและเอาเส้นสีดำออก จากนั้นจึงนำไปสับพอหยาบ
2. นำรากผักชีกับพริกไทยไปโขลกให้ละเอียด
3. ผสมมะพร้าวขูดขาวกับสีผสมอาหาร (2-3 หยดก็พอ) คลุกให้สีผสมกันทั่วกับมะพร้าว
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่รากผักชี+พริกไทยที่โขลกเตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง ลงไปผัดจนหอม
จากนั้นจึงใส่กุ้งสับ, น้ำตาลทรายและ เกลือลงไปผัดต่อ ผัดจนกุ้งสุกและน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ
5. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้ากุ้งลงไปบนข้าวเหนียวมูนและโรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอย
ี
|
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น