วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง





ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง
ส่วนผสม
* กุ้งสด                       100 กรัม
* มะพร้าวขาวขูดฝอย        80 กรัม
* รากผักชีหั่นฝอย            1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยเม็ด               1/2 ช้อนชา
* เกลือป่น                    1/4 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย                50 กรัม
* ใบมะกรูด 5 ใบ (ซอยละเอียดเป็นเส้นๆ)
* สีผสมอาหารสีส้ม

วิธีทำ
1. ทำความสะอาดกุ้ง ปอกเปลือกออก ผ่าหลังและเอาเส้นสีดำออก จากนั้นจึงนำไปสับพอหยาบ
2. นำรากผักชีกับพริกไทยไปโขลกให้ละเอียด
3. ผสมมะพร้าวขูดขาวกับสีผสมอาหาร (2-3 หยดก็พอ) คลุกให้สีผสมกันทั่วกับมะพร้าว
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่รากผักชี+พริกไทยที่โขลกเตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง ลงไปผัดจนหอม
    จากนั้นจึงใส่กุ้งสับ, น้ำตาลทรายและ เกลือลงไปผัดต่อ ผัดจนกุ้งสุกและน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ
5. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้ากุ้งลงไปบนข้าวเหนียวมูนและโรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Amezon

comment