วันอังคารที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2555

ทอดมันกุ้ง




ทอดมันกุ้ง
ส่วนประกอบ
  • เนื้อกุ้งบดละเอียด ประมาณ 2-3 ขีด
  • มันหมูบดละเอียด ประมาณ 1/2 ขีด
  • แห้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 4 หัว
  • เกลือ + พริกไทยเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
  • ไข่ขาว ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกล็ดขนมปังป่น
วิธีทำ
  1. นำกุ้งและมันหมูที่บดละเอียดแล้วมาผสมเข้าด้วยกัน ตามด้วยแห้ว และเครื่องปรุงรสทั้งหมด นวดให้เหนียว แล้วนำเข้าตู้เย็นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
  2. หากส่วนผสมเหลวเกินไป ให้เทเกล็ดขนมปังป่นลงไปผสมด้วยเพื่อช่วยให้ส่วนผสมทั้งหมดแข็งตัวขึ้นและสามารถปั้นเป็นก้อนได้
  3. ตั้งกระทะ รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ให้นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงคลุกกับเกล็ดขนมปังป่นแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองดี ทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำเสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย




Amezon

comment