วันอังคารที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2555

แกงเทโพ





แกงเทโพ
ส่วนผสม
  1. ผักบุ้ง 2 กำ
  2. เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
  3. เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง 1 แผ่น
  4. ลูกมะกรูด 1 ลูก
  5. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
  6. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
  7. น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  8. กะทิ 1/2 กิโลกรัม
เครื่องปรุง
  1. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  4. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว เห็ดฟางผ่า 4 เต้าหู้ขาวหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมพอคำ ลูกมะกรูดปอกเปลือกผ่าครึ่ง ตั้งกระทะคั่วน้ำพริกเครื่องแกงในน้ำมันพืชพอหอมใส่น้ำกะทิตั้นรอจนเดือดใส่เห็ด ผักบุ้ง เต้าหู้ตามด้วยน้ำมะขามเติมเครื่องปรุงทุกอย่าง ชิมรสตามต้องการ ให้ออกเปรี้ยวหวานนิดหน่อย






Amezon

comment