วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

พริกแกงเขียวหวาน



พริกแกงเขียวหวาน 




ส่วนผสม พริกแกง :
• ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
• พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
• พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
• รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
• กระเทียม 9 กลีบ
• หอมแดงซอย 3 หัว
• กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ พริกแกง :


  •  โขลกลูกผักชี ยี่หร่าและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้
  •  โขลกพริกขี้หนูสีเขียวกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกพอละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องเทศที่โขลกและกะปิ โขลกให้เข้ากัน

น้ำพริก + เครื่องแกง : น้ำพริกแกงเขียวหวาน

 









พริกแกงเขียวหวานอีกสูตร




 

  •  พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (เลือกสีแดงเข้ม)
  •  พริกชี้เหลืองเอาเมล็ดออก 20 เม็ด
  •  พริกขี้หนูสวน 60 เม็ด (เอาเฉพาะสีเขียว)
  •  ใบพริกขี้หนู 10 ใบ (ใบอ่อนๆ--- แต่ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ ใส่เพื่อ     เพิ่มสีเขียวเท่านั้น) 
  •  พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
  •  หอมแดง 5 หัว
  •  กระเทียมไทย 50 กลีบ
  •  ข่าอ่อนหั่น 1 ชต.
  •  ตะไคร้ซอย 3 ชต.
  •  ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ชต.
  •  รากผักชี 3 ชต.
  •  ลูกผักชี ยี่หร่า คั่วอย่างละ 1/2 ชช.
  •  เกลือป่น 1 ชช.
  •  กะปิ 1 ชต.

วิธีทำเหมือนสูตรข้างบนค่ะ


   
















0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Amezon

comment