วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

พริกแกงกะหรี่




พริกแกงกะหรี่


 



ส่วนผสม พริกแกง :

• ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
• หอมแดงเผา 5 หัว
• กระเทียมเผา 10 กลีบ
• พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ขิงหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
• ข่าแก่หั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
• กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำพริแกง :

1. โขลกลูกผักชีและยี่หร่าให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียมเผาที่ไหม้ออก
2. โขลกพริกแห้งกับเกลือพอเข้ากัน ใส่ขิง ข่า ตะไคร้ โขลกต่อเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงและกระเทียมเผา โขลกให้เข้ากัน ใส่เครื่องเทศที่โขลก ผงกะหรี่ และกะปิ โขลกให้เข้ากัน



   









พริกแกงกะหรี่อีกสูตร











ส่วนผสมพริกแกงกะหรี่

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่  10 เม็ด
  • กระเทียม  15 กลีบ
  • หอมแดง 10 หัว
  • ตะไตร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
  • ลูกยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
  • ผงกระหรี่  1 1/2 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ  1 ช้อนชา




วิธีทำพริกแกงกะหรี่

  • เริ่มต้นเราก็เอาพริกขึ้หนูแห้งแช่น้ำให้นิ่ม พอพริกนิ่มแล้วก็บีบน้ำออกจนแห้ง
  • เอาส่วนผสมต่างๆ มาโขลกให้ละเอียด
  • แล้วค่อยเติมกะปิลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง


  














0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Amezon

comment