วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขาหมูเยอรมัน



ขาหมูกับกะหล่ำดองเยอรมัน(sauerkraut)



 

      



   
     สวัสดีค่ะเพื่อนทุกๆคน หลังจากที่ห่างหายกันไปหลายวัน เพราะมีเรื่องยุ่งๆต้องทำนิดหน่อย วันนี้สาวนุ้ยก็กลับมาพร้อมกับสูตรเมนูอร่อยเหมือนเดิมนะคะ พอดีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาคุณชายเค้านึกเปรี้ยวปากขึ้นมา อยู่ดีๆก็บอกอยากกินอาหารเยอรมัน ขาหมูกับ ซาวเคร้าท์ (sauerkraut) แล้วก็มาอยากกินขึ้นมาวันอาทิตย์เนี่ยนะ ซุปเปอร์ก็ปิดหมด แล้วชั้นจะไปหาที่ไหนละเนี่ยยยยย...ก็เลยต้องออกไปตลาดนัดแต่มันก็ดันไม่ได้มีทุกอย่างนี่นา ต้องขับรถกันรอบเมือง ในที่สุดก็ไปเจอ คาร์ฟู แถว korsternberg เปิดตอนเช้าก็เลยพอถูไถไปได้...พูดแล้วก็ แอบเคือง
     เอาเป็นว่าเรามาดูสูตร sauerkraut ของสาวนุ้ยกันดีกว่าค่ะ ว่าจะทุลักทุเลกันขนาดไหน...



เครื่องปรุง

2 แพ็ค sauerkraut (แพ็คละ 500 กรัม)
1 ขาหมู ( ยี่ห้อ  hocks) แบบรมควันค่ะ วันนี้ makro ปิด เลยได้ยี่ห้อนี้มา ก็อร่อยดีค่ะ
1 แพ็ค เบคอนรมควัน แบบชิ้นหนา
ไส้กรอก ปริมาณตามใจฉัน (ยี่ห้อ polish) แนะนำค่ะ
1 แอปเปิ้ล
2 หอมหัวใหญ่
1 กลีบ กระเทียม
ประมาณ 15 เม็ด เบอรี่
2ช้อนโต๊ะ เนยจืด
1/2 ถ้วยตวง kirsch
1 ถ้วยตวง ไวน์ขาว แบบไม่หวาน (dry)
1 ถ้วยตวง สต๊อก( น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ผสม รสดี 3 ช้อนชาพูนๆ)




วิธีทำ



  
 -นี่คือหน้าตา เครื่องปรุงทั้งหมด ทั้งมวลค่ะ




 
- เรามาลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ อย่างแรกก็ปอกเปลือกหอมกระเทียมกับแอปเปิ้ล แล้วหั่นให้เรียบร้อย  ชิ้นลูกเต๋า ประมาณ 1 ซ.ซ ส่วนกระเทียมก็สับให้ละเอียด พักไว้ค่ะ


  
- จากนั้นก็จัดการ sauerkraut ค่ะ แกะจากถุงลองชิมดูก่อนนะคะว่าเปรี้ยวมากรึเปล่า ถ้าเปรี้ยวมากก็ล้างออกหน่อยค่ะ เพราะแต่ละยี่ห้อความเปรี้ยวจะต่างกันค่ะ วันนี้สาวนุ้ยชิมดู เปรี้ยวนิดหน่อย เกือบๆ เว่อร์ ก็เลยล้างหนึ่งห่อ ไม่ล้างหนึ่งห่อค่ะ แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ


  
-จากนั้นเราก็มาเริ่ม เอาหม้อตั้งไฟร้อนปานกลางค่ะ ใส่เนยลงไป พอเนยละลาย ก็ใส่หอมใหญ่พร้อมกับแอปปิ้ลพร้อมกันเลยค่ะ ผัดประมาณ 5-7 นาที ดูให้หอมเริ่มนิ่ม




  
-จากนั้นก็ใส่ sauerkraut ที่เราล้างพักไว้ลงไป คนให้เข้ากันนิดหน่อย ตามด้วยเบอรี่ ไวน์ขาว สต๊อก แล้วก็ kirsch 




 
-ตามด้วยขาหมูค่ะ จากนั้นก็ปิดฝาหม้อให้เดือดก่อน แล้วค่อยหรี่ไฟลงใช้ไฟอ่อนประมาณ 3-4 ชม. แต่ต้องหมั่นดู หมั่นคนนิดนึงนะคะ ไม่งั้น sauerkraut ก้นหม้อจะไหม้เอาค่ะ




  
-หลังจากผ่านไป 2-3 ชม เราก็ใส่ เบคอนกับไส้กรอกลงไปเลยค่ะ (อันนี้คือ ใส่ก่อนเสิร์ฟ 1 ชม.) เปิดฝาหม้อมา จะรอ 1 ชม ไม่ไหวแล้ว...กลิ่นหอมมากกกก





 
-เมื่อไส่ไส้กรอกกับเบคอนเรียบร้อย เราก็มาเตรียมขนมปัง เนย แล้วก็ มัสตาร์ด รอเลยค่ะ หรือ บางคนก็กินกับมันบด ก็อร่อยไม่แพ้กัน แต่กินกับขนมปังแบบนี้เป็นสูตรของป้าลูซี่ค่ะ(แม่ยายสาวนุ้ยเอง อิอิ)





     เป็นไงค่ะกะหล่ำเยอรมันดองสูตรสาวนุ้ย ไม่ยากใช่มั๊ยค่ะ แถม อร่อยมมั๊ก มั๊ก อีกต่างหาก คอนเฟิร์มค่ะ ยังไงเพื่อนๆก็ลองทำกันดูนะคะ หรือจะแนะนำ ติชมก็ยินดีค่ะ แล้วเจอกันใหม่มื้อหน้านะคะ มื้อนี้สวัสดีค่ะ









Amezon

comment