สปาเกตตี้ซอสเนื้อ(หมู) (spaghetti bolognese)
สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน วันนี้สาวนุ้ยตื่นมาอารมณืดี แถมมีเวลาอีกต่างหาก เพราะไม่ต้องไปโรงเรียน อิอิ ชอบจังเลย วันเสาร์-อาทิตย๋เนี่ย และก็คงจะถูกใจใครหลายๆคนเหมือนกัน...ใช่มั๊ยล่ะ??? เมื่อมีเวลาว่างก็ต้องจัดกันซะหน่อยละ เพราะสาวนุ้ยไม่ ได้ลงสูตรอาหารไปหลายวันแล้วมีแต่เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย วันนี้สงสัยต้องจัดเต็ม อิอิ พอดีอาทิตย์ที่แล้วทำสปาเกตตี้ไว้ ถ่ายรูปไว้เพียบ แต่ยังไม่ได้เอามาลง สาวนุ้ยขอรวบยอดมาลงวันนี้เลยละกัน ส่วนวัน จ-ศ นั้น สาวนุ้ยแอบไปเรียนทำเบเกอรี่ค่ะ วันไหนว่างๆจะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ มีเรื่องเยอะแยะมากมาย มีทั้งสนุก เซ็ง เหนื่อยยยย แต่พอเห็นผลงานที่เราทำเสร็จแล้ว ก็หายเหนื่อยไปได้ชั่วขณะ ย้ำ ชั่วขณะ แต่พอนึกได้ว่า เดี๋ยวเค้าก็มาเอาขนมเราไปขาย ก็จะมีอาการเซ็งขึ้นมาทันที ก็เราอยากเอากลับมาบ้านให้คุณชายชิมบ้างนี่นา แต่ไม่ได้ซะนี่...ครูบอกว่ากินได้ แต่ห้ามห่อ เป็นไงล่ะ เลยแอบเซ็งกันเป็นแถว วันนี้เม้มเรื่องเบเกอรี่ไว้แค่นี้ก่อนดีกว่า เรามาต่อกันที่สปาเกตตี้ซอสดีกว่า มาดูกัยเลยค่ะว่ามันจะง่ายแสนง่ายแค่ไหน...
เครื่องปรุง
เนื้อหมูสับ ............................................................1 กก วันนี้สาวนุ้ยซื้อที่เค้าผสมเกลือพริกไทยแล้วค่ะ (จะใช้เป็นเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อวัวผสมเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ก็ได้)
น้ำมันมะกอก .........................................................3 ชต
เนยจืด .................................................................7 ชต
หอมหัวใหญ่.......................................................... 4 หัวเล็ก
แครอท .................................................................4 หัวเล็ก
พริกหยวกดอกใหญ่.............................................1-2 ดอก
เห็ดฟาง .............................................................1/2 กกกระเทียม................................................................3 กลีบใหญ่
น้ำซุป ...................................................................1 ถ้วย หรือ ใช้น้ำอุ่น 1 ถ้วย ผสมรสดี 2 ชชค่ะ
น้ำตาลก้อน(ใช้ใส่กาแฟ)..........................................2 ก้อน หรือ น้ำตาลทราย 2 ชช
ผงปรุงสปาเกตตี้.....................................................1 ช้อนชาพูน (ถ้าไม่มีไม่ต้องใช้ค่ะ)
ซอสมะเขือเข้มข้น (Tomato puree) .....................500 กรัม หากไม่มีใช้มะเขือเทศแก่จัด ต้มในน้ำเดือด 5 นาที ปอกเปลือกแล้วบดละเอียดแทนได้ค่ะ ใช้จำนวนตามน้ำหนักที่เราใช้แบบกระป๋องค่ะ
Tomato paste 1 กระป๋องเล็ก
เกลือ ,พริกไทย ,ผงปาปริก้า ,ออริกาโน ,บาซิล (อย่างละประมาณ 1 ชช. ค่ะ) ถ้าเนื้อที่ซื้อยังไม่ผสมเครื่องเทศ ให้เพิ่ม เกลือ พริกไทยค่ะ
วิธีทำ
1.ปอกหอมหัวใหญ่ หั่นลูกเต๋า 1*1 ซม. แครอทก็ปอกเปลือกแล้วผ่าซีก หั่นชิ้นประมาณ 1 ซม. กระเทียมปอกเปลือก สับละเอียด พริกหยวกล้างให้สะอาด (ปอกเปลือกหรือไม่ตามถนัดค่ะ แต่สาวนุ้ยปอกเปลือกจะได้รสชาติที่ดีกว่า)
2.ใส่น้ำมันมะกอกกับเนยจืดอย่างละ 2 ชต ในหม้อตั้งไฟพอเนยละลายเกือบหมด ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดให้พอนิ่ม ใส่แครอทกับพริกหยวกลงไป ผัดต่ออีก 2-3 นาที
3.หลังจากนั้นใส่มะเขือเทศกระป๋องลงไปทั้งหมด 2 กระป๋องใหญ่ 1 กระป๋องเล็ก
4.ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด น้ำตาล,เกลือ,น้ำซุป,พริกไทยดำ,ผงปาปริก้า,ผงปรุงสปาเกตตี้,ออริกาโน่ป่น,เบซิลป่น,
5.จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วใช้ไปอ่อนทิ้งไว้ค่ะ เราก็หันมาผัดหมูสับกันค่ะ ใส่เนยที่เหลือลงไปครึ่งนึง พอเนยละลายใส่หมูสับลงไปผัดทีละครึ่ง ผัดไปซักพักก็เติมเกลือ,พริกไทย ผัดต่อจนหมูเกือบสุกกก็ยกลงตักใส่จานพักไว้ แล้วผัดหมูสับที่เหลือจนได้ที่ ที่นี้ก็นำหมูที่ได้ไปผสมกับซอสที่กำลังตั้งอยู่บนไฟค่ะ
6.จากนั้นก็ปิดฝา เปิดไฟอ่อนทิ้งไว้ประมาณ 2ชม.จากนั้นเราก็มาหั่นเห็ดให้ชิ้นใหญ่นิดหน่อยค่ะ ดอกนึงหั่นประมาณ 3-4ชิ้น หั่นเสร็จทั้งหมดก็นำลงผัดเหมือนหมูสับค่ะ ใช้เนย 3 ชต เนยละลาย นำเห็ดลงผัด เติมเกลือ พริกไทย ผัดต่่อจนเห็นเริ่มนิ่ม ก็เทลงไปรวมกับซอสเหมือนเดิมค่ะ คนให้เข้ากันแล้วใช้ไฟอ่อนๆ ต่ออีกประมาณ 1 ชมค่ะ ทีนี้ซอสเราก็พร้อมรับประทานค่ะ
(; ชอบทานอีกเมนูล่ะ ชอบมากๆด้วย ขอบคุณอีกสูตรนึงนะคะ
ตอบลบ