วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555

ลาซาลญ่า

  

 
 
ลาซาลญ่า (สูตรสาวนุ้ยจร้า)
 
 
 
 
  
 
 

เครื่องปรุง (สำหรับ 5-6 ที่)

 
หมู/เนื้อวัว/หมู+เนื้อวัว สับละเอียด ..........500 กรัม 
ไข่เบอร์ใหญ่ ..........1 ฟอง
น้ำมันมะกอก ..........3 ชต.
หอมหัวใหญ่ ..........1 หัว
พริกไทย ..........1 ชช.
เกลือป่น..........1 ชช.
น้ำตาล ..........2 ชช
ซุปก้อนหรือรสดี ..........1 ชต
ออริกาโนแห้ง ..........1 ชช.
cerely powder  ..........1 ชช.(ถ้าไม่่มีก็ไม่ต้องใข้)
tomato paste (ซอสมะขืเทศเข้มข้น)  ..........1 ชต.
กระเทียม ..........2 กลีบ (ประมาณ 1 1/2 ชต.)
พาร์สลีย์สด ..........1 ชต.
บาซิลสด ..........1 ชต..
พาร์มีซาน ..........1/2 ถ้วย (หรือมากน้อยตามชอบค่ะ) 
มอสเสเรล่าชีส ..........50 กรัม(mozzerella cheese)
รีคอสต้าชีส ...........250 กรัม(ricotta cheese) 
มะเขือกระป๋องหรือใช้มะเขือเทศสด ต้มในน้ำร้อนประมาณ1นาทีแล้วลอกเปลือกออก 400กรัม


 


ส่วนผสมสำหรับทำแผ่นลาซานญ่า
(ถ้าใครใช้แผ่นสำเร็จรูปก็ตัดส่วนนี้ไปค่ะ)

 แป้งอเนกประสงค์ 1ถ้วยตวง
ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง
น้ำมันมะกอก 2 ชช
เกลือ 1 ชช


วิธีทำ



ลงมือทำแผ่นลาซานญ่ากันก่อนเลยค่ะ เพราะต้งพักแป้งก่อนรีดเส้นประมาณครึ่งชม ระหว่างรอแป้งเราก็ค่อยไปทำซอสกันค่ะ





-เริ่มจาก ร่อนแป้งกับเกลือรวมกันลงบนโต็ะนวดหรือใช้กะละมังก็ไม่ว่ากันค่ะ จากนั้นทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง ใส่น้ำมันมะกอกและตอไข่ลงไปค่ะ แล้วใช้ส้อมตีไข่และแป้งให้ค่อยๆเข้ากันค่ะ






-เมื่อไข่และแป้งเริ่มเข้ากันดี ทีนี้ก็ใช้มือนวดแป้งค่ะซักประมาณ 10 นาที จากนั้นก็นำแป้งใส่โถที่มีฝาปิด หรือใช้ผ้าคลุมไว้ก็ได้ค่ะ 30 นาที




 

-จากนั้นก็มาลงมือทำซอสกันค่ะ นำกระเทียมมาสับและหั่นหอมลูกเต๋าชิ้นเล็ก ตั้งหม้อแล้วใส่น้ำมันมะกอกลงไป จากนั้นใส่กระเทียมสับ และหอมใหญ่หั่ลงไปจ้ะ พอหอมสุกแล้ว ก้อใส่เนื้อลงไป ก้อคอยคนเรื่อยๆ จนกระทั่งหมู







-แล้วก้อใส่มะเขือเทศกระป๋อง กะซอสมะเขือเทศเข้มข้นลงไป คนให้พอเข้ากัน จากนั้นก็ใส่เกลือ,ออริกาโน่,พริกไทย,น้ำตาล,ปาปริกา,cerely powder 8o.shg-hkdyo แล้วชิมดู ขาดเหลืออะไรก้อเติมให้ถูกปากกันจร้า จากนั้นก็เปิดไปอ่อนๆทิ้งไว้จนกว่าเราจะตรียมแผ่นแป้งเสร็จ


 



-ระหว่างรอซอส เราก็มาเตรียมชีสกันค่ะ
-เริ่มจาก พาเมซานที่สาวนุ่ยซื้อมาวันนี้เป็นแท่ง ก็ต้องขูดให้เป็นผงพร้อมใช้ค่ะ ส่วนมอสเซเรล่าชีสก็นำมาสับให้เป็นชิ้นเล็กค่ะ ส่วนพาร์สลี่กับใบเบซิล(กะเพราปรั่ง) นำมาซอยให้พร้อม
จากนั้นแกะชีสริคอสตต้าใส่ถ้วยผสม จากนั้นตอกไข่,พาเมซานชีส 2 ชต ใบเบซิลกับพาร์สลี่,เกลือกับพริกไทยหยิบมือลงไป จากนั้นก็คนให้ชีสเข้ากัน





ระหว่างที่รอซอส เราก้อมาต้มเส้นลาซานญ่ากัน แล้วเปิดเตาอบรอไว้เลย







แต่สำหรับคนที่ทำแป้งลาซานญ่าเองก็ลงมือรีดแป้งค่ะ ให้หนาประมาณ 2 มม จากนั้นก็ตัดให้ได้ตามขนาดของถาดที่ใช้ แล้วนำเส้นไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาทีค่ะ เมื่อเส้นพร้อมก็ตักขึ้นแช่น้ำเย็นเพื่อที่แป้งจะได้ไม่ติดกัน
พอซอสเสร็จแล้ว แผ่นลาซานญ่าพร้อมแล้ว






ชั้น1: ก้อเริ่มจาก ทาซอสบางๆ ที่ถาดแก้ว กันแผ่นติดตอนสุกค่ะ
ชั้น2: แล้ววางแผ่นลาซานญ่าชั้นแรกลงไป
ชั้น3: แล้วตามด้วยชีสที่ผสมไว้ ลงไปครึ่งนึงค่ะ แล้วเกลี่ยให้ทั่ว
ชั้น4: ซอส 1ส่วน 3 ของซอสค่ะ
ชั้น5 : ชีสมอสเซเรล่า (mozzarella cheese)






ชั้น6: ก็กลับมาที่พาสต้าก็ไปเหมือนเดิมค่ะ
ชั้น7: ชีสที่ผสมไว้อีกครึ่งลงไป
ชั้น8: ซอสส่วนที่สอง
ชั้น9: ชีสมอสเซเรล่า (mozzarella cheese)






ชั้น10: พาสต้า
ชั้น11: ซอสที่เหลือค่ะ ต้องจบด้วยซอสนะคะ
ชั้น12: ทีนี้ก็ใส่ชีสเอมเลเทล ( emmental cheese ) โรยให้ทั่วถึงค่ะ
ชั้นสุดท้าย ตามด้วยชีสพาเมซานขูดค่ะ อันนี้ก็โรยให้ทั่วเหมือนกัน ใช้ตะแกรงร่อนได้ยิ่งดีค่ะ ตอนเสร็จออกมาจะได้อร่อยเท่าๆกันมุกชิ้นค่ะ อิอิ







ทีนี่ก็มาขั้นสุดท้ายค่ะ "อบ" สาวนุ้ยใช้ลมร้อนค่ะ ใช้เวลาอบประมาณ 40-45 นาที อันนี้แล้วแต่เตาบ้านใคร บ้านใครนะคะ อบด้วยการปิดด้วยฟอยอลูมิเนียมก่อนประมาณ 20-25 นาทีค่ะ เพื่อที่หน้าจะได้ไม่แห้งเกินไปตอนที่สุก หลังจากผ่านไป 20-25 นาที ทีนี้เราก็เอาฟอยซ์ออกค่ะ อบต่อจนได้ที่ประมาณ 20-25 นาที จะสังเกตได้ว่าหน้าชีสละลาย อืม...น่ากินมากมาย พอดูว่าได้ที่ก็นำออกจากเตามาพักให้เย็นลงค่ะ ก่อนที่จะลงมือค่ะ อิอิ...

 




เป็นไงคะ น่าตาน่ารัก น่ากินมั๊ย สูตรนี้รับรองความอร่อยโดยสาวนุ้ยคะ ส่วนที่เหลือจากที่เรากินแล้วก็ตัดเป็นชิ้นใส่กล่อง ติดชื่อ วันที่ให้เรียบร้อยกันลืม แล้วนำไปใส่ช่องแข็งไว้ค่ะ นึกครึ้มอกครึ้มใจวันไหนอยากกินก็จะได้มีลาซานญ่าแบบรวดเร็วทันใจ ลองไปทำกันดูแล้วจะรู้ว่าสาวนุ้ยพูดจิง ใครลองแล้วก็มาฝากโพสต์ไว้กันได้นะคะ ...





 
  
 
 
 
 


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Amezon

comment