มันทอดสไตล์เบลเยียม (Belgian fries)
สวัสดีค่ะ สาวนุ้ยขอโทษนะคะที่หายไปซะ สองสามวัน พอดีโดเมนเวบมีปัญหานะคะ งกก็เลยต้องทำใจ อิอิ ของฟรีก็งี้อ่ะค่ะ เมื่อวานนั่งเขียนอยู่ดีๆ เวบสาวนุ้ยก็หายไปซะดื้อๆ โอ๊ยตายยยย แล้วชั้นจะทำยังไงเนี่ย คนยิ่งลาดๆอยู่ ลองเซิร์จหาดูมันก็ขึ้น error แล้วบอกว่าไม่มีที่อยู่ของเวปนี้ในระบบ...อกอีแป้นจะแตก สาวนุ้ยทำบาปทำกรรมไรไว้ ทำไมสวรรค์จึงต้องกลั่นแกล้ง จนในที่สุดก็ต้องถึงมอคุณท่าน จึงได้รู้ว่า ถึงเวลาต้องอัปเดทโดเมนแล้วก็ของฟรีนี่นา ต้องเข้าไปให้เค้าเห็นหน้าอยู่บ่อยๆ อิอิ พอเข้าไปปุ๊บ มันดันบอกว่าข้อมูลของสาวนุ้ยถูกลบไปจาก record แล้ว ให้ทำการลงทะเบียนเพิ่อขอใช้ชื่อโดเมนใหม่
ด้วยความขี้เกียจก็เลย...กลับมาใช้ชื่อเดิม...จบ หึหึหึ อย่าไปออกนอกเรื่องมากเลยปวดหัว เรามาหาของดีๆมีแคลอรี่ เฮ้ย สาระดีกว่า พอดีวันนี้สาวนุ้ยทำ beef tar tar กับ french fries (คุณท่านได้ยินทีไรมีค้อน ควับๆ ทุกที อิอิ เค้าบอก มันคือ belgian fries ไม่ใช่ เฟรนฟราย) เพราะว่ามันมีขั้นตอนแตกต่างในการทำ สาวนุ้ยก็เลยมีความคิดปิ๊งขึ้นมาทันที 555555 วันนี้มีเมนูเขียนบล็อกแล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าเบลเยียมฟรายนั้นมีขั้นตอนการทำที่แตกต่างยังไงบ้าง...
ที่ต้องเตรียม
มันฝรั่ง 900 กรัม Bintjes or Yucon Gold or Russett potatoes
ไขมันสำหรับทอด ประมาณ 700 กรัม (Blanc de Boeuf ยี่ห้อแนะนำค่ะ)
เกลือนิดหน่อย
วิธีทำ
ก่อนอื่นเราก็นำไขมันใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ทอด ใช้ความร้อนที่ 160 องศาเซลเซียสค่ะ
จากนั้นเราก็เอามันมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด(เพราะมันที่เราใช้ทอดจะมีแป้งเยอะค่ะ) แต่ถ้าเราใช้มันอย่างอื่นเช่น Nicola ที่ไม่มีความเป็นแป้งก็จะไม่อร่อย
จากนั้นเราก็หั่นมันให้ได้ชิ้นประมาณ กว้าง 1*1 ซมค่ะ หั่นจนหมดนะคะ หลังจากนั้นก็แช่ทิ้งไว้ในน้ำเย็นปมะมาณ 3 นาที (วิธีนี้จะทำให้มันเรากรอบนอกนุ่มใน)
เมื่อครบสามนาทีแล้วเราก็เอามันขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วก็ซับด้วยผ้าสะอาดจนมันแห้งค่ะ
หลังจากมันแห้งแล้วเราก็มาดูว่าอุณหภูมิน้ำมันร้อนได้ที่รึยัง ถ้าได้ก็เอามันลงทอด muละครึ่งนะค่ะ
ห้ามเอาลงทอดทีเดียวทั้งหมด ไม่งั้นมันของเราก็จะลงไปนอนแช่น้ำมันเล่นค่ะ ทอดครั้งแรกนี้ประมาณ 8-9 นาที แล้วแต่ชิ้นใหญ่ ชิ้นเล็กค่ะ เมื่อครบเวลาเราก็เอามันขึ้นมาใส่ชามที่รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน แล้วก็ทอดมันที่เหลืออีกครึ่งค่ะ
มันที่เราทอดครั้งแรกเสร็จแล้วก็พักไว้ให้มันคลายความร้อนอย่างน้อย 20 นาทีค่ะ
ทอดครั้งที่สองนั้นเราใช้น้ำมันที่ 180 องศา
เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ก็เอามันที่เราพักไว้ลงทอดครั้งที่สองค่ะ รอบนี้ใช้เวลาประมาณ 3 นาที
หรือดูว่าจนเป็นสีเหลืงทอง
............................
เมื่อมันสุกได้ที่ก็เอาขึ้นมาซับน้ำมันตามเคย จากนั้นเหยาะเกลือนิดหน่อยแล้วเขย่าให้เกลือทั่วถึง ก็เป็นอันเสร๊จพิธีพร้อมเสิร์ฟค่ะ (เบลเยียมแท้ๆก็ต้องกินเฟรนฟรายกับมายองเนส)
สูตรเบลเยียมมายองเนส สาวนุ้ยได้ลงไว้ให้ก่อนหน้านี้แล้วนะคะ เป็นไงบ้างค่ะ สำหรับเบลเยียมฟราย แตกต่างใช่มั๊ย ต่างตรงที่ขั้นตอนเยอะกว่า แล้วก็ทอดสองครั้ง แต่มันก็อร่อยจริงๆ อันนี้สาวนุ้ยคอนเฟิร์มค่ะ ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ งงยังไงก็เข้ามาถามกันได้ค่ะ แล้วเจอกันใหม่มื้อหน้านะคะ มื้อนี้สวัสดีค่ะ...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น