ต้มยำซีฟู๊ด
โอ๊ยยย...สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ทุกๆคน สาวนุ้ยไม่ได้เป็นอะไรนะคะ ที่ร้องนะ เพราะ "เซ็ง" กับอากาศที่เบลเยียมนี่เหลือเกิ๊น ตื่นมาวั้นนี้อากาศครึ้มๆทั้งลม ทั้งฝนพากันกระหน่ำตกลงมา แถมด้วยอากาศที่หนาวจัดอีกต่างหาก ทำไมบรรยากาศมันน่านอนต่อหยั่งนี้เนี่ยยยย...แต่นี่ตื่นก็ 7 โมงครึ่งแล้วนา แต่มันทั้งมืดทั้งหนาวนี่นา...ขอต่อหน่อยเห๊อะ...เอ๊ะ ไม่ได้ๆๆๆๆวันนี้นัดกับคุงแม่ยายจะไปช๊อปปิ้งกันตอน 10 โมงเช้า น้ำก็ยังไม่อาบ บ้านก็ยังไม่เก็บ เลยต้องเด้งจากที่นอนเป็นการด่วน...แงแงแง ทำไมพอโตแล้วภาระมันเยอะอย่างนี้เนี่ย ตอนเด็กไม่เห็นจะยุ่งยากหยั่งงี้นี่นา ตื่นมาล้างหน้า แปรงฟัน กินข้าวไปโรงเรียน ทำไมชีวิตตอนเด็กมันแสนจะเคลิ้ม หลั่นล้า ชวนฝันอย่างนี้เนี่ย...เฮ้อ อยากกลับไปเป็นเด็กอ่ะสาวนุ้ยว่าเพื่อนๆก็ต้องคิดเหมือนสาวนุ้ยแน่เลยยยย!!! ออกนอกเรื่องไปไกลเลยนะเนี่ย หึหึ...ต่อ ต่อ ตื่นมาก็เลยอาบน้ำแปรงฟันตามระเบียบ ขั้นตอนเยอะขึ้นมาอีกหน่อย แด๋วนี้ไม่ได้ค่ะ หนู่เป็งสาวแล้ว ต้องมีแต่งหน้า ทาปากเป่าผมอีกนิดหน่อยยยย จิงๆ ไม่นิดหรอก นานนนนนมาก เวลาที่เหลืออีกน้อยนิดก็ขอกินก่อนละกัน กาแฟซักแก้วก็ยังดี โอ๊ย แล้วยังไม่ได้จดเลยว่าจะซื้อไรมั่ง แหะ มันจะ 10 โมงอยู่แร้ววว วิ่งงงงง ห้องเก็บของกิน แล้วของใช้อ่ะ แล้วเบียร์ท่านเจ้าคุณอีก ไหนจะน้ำกับโค๊กของคุงลูก...จด จด จด ป๊าด แม่มาแล้ว สาวนุ้ยเลยหอบทุกอย่างแล้วก็กระโดดขึ้นรถไป...พอขึ้นรถปั๊บแม่ยายพอ "วันนี้ Nederlands ok?" นับจากวันนี้ ชั้นจะไม่พูดอังกฤษกับเธออีกแล้วนะ เรามาพูดเนเธอแลนด์กัน เธอจะได้ไม่ลืมที่เรียนมา...โอ้ๆๆ ฝนกะลังตก พายุกระหน่ำ ตอนนี้ฟ้ายังจะมาผ่าสาวนุ้ยอีก...เรื่องจะดำเนินต่อไปยังไง แด๋วมื้อหน้าสาวนุ้ยมาเล่าต่อนะคะ...โปรดติดตามนะคะ
ส่วนมื้อนี้ก็ตามเคยค่ะ สาวนุ้ยมีสูตรอร่อยๆๆมาฝาก...
อากาศขนาดนี้เรามาทำต้มยำ ซดกันดีกว่าค่ะ เรามาดูกันว่ามีเครื่องปรุงและวิธีทำยังไงกันบ้าง...
ส่วนผสม
กุ้งสด หมึกสด มากน้อยตามชอบ ให้พอดีสำหรับ 1 ชาม
เห็ดฟาง 10 ดอก
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่า 5-6 แว่น
รากผักชี 2-3 ราก
หัวหอมแดง 4-5 หัว
ใบมะกรูด ผักชีไทย พริกขี้หนูสวน มะนาว
น้ำปลา ซุปก้อนหรือซุปผง
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟาง 10 ดอก
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่า 5-6 แว่น
รากผักชี 2-3 ราก
หัวหอมแดง 4-5 หัว
ใบมะกรูด ผักชีไทย พริกขี้หนูสวน มะนาว
น้ำปลา ซุปก้อนหรือซุปผง
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เตรียมเนื้อสัตว์ทะเลตามชอบ หมึก กุ้ง ปลา แล้วแต่จะหาได้ แต่ขอให้สดเข้าไว้นะคะ ช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นที่ดีให้กับต้มยำ จัดการล้างและหั่นตามชอบ
- เห็ดฟางเกลาโคนและเอาเศษดินเศษฟางออก ล้าง และผ่าตามขนาดดอกให้รับประทานสะดวก เห็ดฟางใหม่ ๆ จะสีขาว ไม่ออกเหลือง ไม่มีเมือก และยังไม่บานจะอร่อยค่ะ ในรูปที่เห็นคือของเหลือจากเมื่อวาน แต่ยังไม่เป็นน้ำเลยเอามาประกอบอาหารค่ะ
- หัวหอมแดง ปอก ล้าง และบุบ
- ตะไคร้ ตัดโคนและปลายออก ล้าง หั่นเฉียง ๆ ขึ้นมาจากโคนต้นสองนิ้ว
- ข่า ล้างและหั่นเป็นแว่น
- ผักชีจัดการให้สะอาด ใบเก็บไว้โรย ส่วนรากใส่ในน้ำซุป
- ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน มะนาว เตรียมแบบเครื่องต้มยำค่ะ
- ผสมนมข้นจืดและน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน ใช้ช้อนคนให้น้ำพริกเผาไม่เป็นก้อน
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่หัวหอม ข่า ตะไคร้ รากผักชี ซุปก้อนหนึ่งก้อน รอให้เดือดอีกครั้ง
- ใส่เห็ดฟาง ตะไคร้ รอให้เดือดอีกครั้ง
- น้ำซุปเดือดแรงแล้วใส่นมข้นจืดที่ผสมรวมกับน้ำพริกเผาและเหยาะน้ำปลาเล็กน้อย
- ให้น้ำซุปเดือดแรง ๆ ใส่เนื้อสัตว์ทะเลนับ 1-5 หรือ 1-10 แล้วแต่ขนาดของเนื้อสัตว์ ใส่ใบมะกรูด ปิดเตา
- ยกลงมาปรุงให้แซบด้วยการบีบมะนาว เหยาะน้ำปลาเพิ่ม ใส่พริกขี้หนูบุบ และโรยผักชีก่อนเสิร์ฟค่ะ
Cooking Tips
- การใส่เนื้อสัตว์ในตอนท้ายเพื่อคงความนุ่มของเนื้อสัตว์ไว้ เนื้อไม่หดแห้งและคงความหวานของเนื้อสัตว์ ชวนน่ารับประทานมากกว่าใส่ตอนแรก
- น้ำพริกเผามีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ยี่ห้อฉั่วฮะเส็งเป็นยี่ห้อที่คุณภาพดี รสชาติไม่ออกหวานนำ น้ำมันน้ำพริกเผาค่อนข้างเยอะ แต่มีข้อเสียคือบรรจุในกระป๋องที่เป็นโลหะ ถ้าเปิดใช้แล้วควรเปลี่ยนกระป๋องไม่เช่นนั้นสีของน้ำพริกเผาจะคล้ำขึ้นค่ะ
ยังไงเพื่อนๆก็ลองทำกันดูนะคะ...ใครลองทำสูตรนี้แล้วก็เข้ามาคอร์มเฟิร์มกันนะคะว่า อร่อยจิงเหมือนที่สาวนุ้ย คุยย ไว้รึเเปล่า...แล้วเจอกันใหม่มื้อหน้านะคะ สำหรับมื้อนี้สวัสดีค่ะ...
พิมลองทำตามแล้วนะคะ แต่เปลี่ยนสูตรนิดหน่อยเพราะเชฟแถวเยาวราชแนะนำน้ำพริกเผาเจ๊หงง้อมาค่ะพอลองใช้ดูมันหอมและสีชวนทานมากค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ
ตอบลบ