วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

มายองเนส

 
 
 
เบลเยียมมายองเนส (mayonnaise)
 
 
สวัสดีปีใหม่ทุกๆคนคะ หวังว่าทุกคนคงจะมีความสุขกับวันปีใหม่ที่เพิ่งจะผ่านมาหมาดๆนะคะ...
หรือว่าบางคนยังแฮ้งอยู่ก็ไม่น่าแปลกใจ อิอิ ส่วนสาวนุ้ยเหตุการณ์กลับเข้าสู่ปกติค่ะ
วันนี้ก็เลยทำกับข้าวตามหน้าที่แม่ผีบ้าน เฮ้ย แม่ศรีบ้านศรีเรือนค่ะ วันนี้ก็ทำเบลเยียมสตูร์ค่ะ
และที่ขาดไม่ได้เลยกับเมนูนี้คือ เฟรน(เบลเยียม)ฟรายด์ และก็มายองเนสทำเองสดๆค่ะ
อือน้ำหลายจะไหลอีกแร้ว5555555
ว่าไปว่ามาวันนี้ก็เลยเอาสูตร เบลเยียมมายองเนสมาฝากกันค่ะ
:Tradition BELGIUM mayonnaise:
 
 
 



ส่วนผสมสำหรับ2-3 ที่ค่ะ
 
 
 
1 ไข่แดง
1/2 ชช.มัสตาร์ด
1 ชช. น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู
1/2 ชช.พริกไทยขาวป่น
1ถ้วย น้ำมันดอกตาลตะวัน หรือน้ำมันสลัด น้ำมันคาโนล่าจะเป็นน้ำมันที่ดีที่สุดสำหรับทำมายองเนส เพราะเค้าไม่มีทั้งสีและกลิ่นค่ะ
ถ้าใครอยากได้แบบหวานก็ให้เติมน้ำตาลประมาณครึ่งช้อนชาพร้อมกับเกลือนะคะ
 
 
 
ขั้นตอนการทำ
 
ใช้ตะกร้อมือตีไข่แดงกับมัสตาร์ดให้เข้ากัน ไม่ต้องนานนะคะ จากนั้นค่อยๆเติมน้ำมัน อย่าเพิ่งเทลงไปทีเดียวเยอะนะคะ ไม่งั้นจะทำให้มายองเนสแตกได้แล้วหน้าตามันจะคล้ายๆไข่คนค่ะ ต้องใจเย็นนะคะ ค่อยๆตีให้น้ำมันกับไข่แดงแล้วก็มัสตาร์ดเข้ากันคอยๆเติมน้ำมันค่ะ ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำมันหมดนะคะ
หลังจากนั้นเติมเกลือ น้ำส้มสายชู และก็พริกไทยแล้วตีต่อให้เข้ากันอีซักครู่ ชิมรสชาติค่ะ เพิ่มเติม เกลือ หรือ น้ำส้ม เมื่อได้รสชาติที่พอใจก็เป็นอันสร็จพิธี พร้อมเสิร์ฟค่ะ



 

TIP


ถ้าเกิดใครตีแล้วน้ำมันกับไข่แดงไม่เข้ากันแล้วกลายเป็นไข่คนเหมือนที่บอกไว้ข้างบนก็ไม่ต้องตกใจ และ ไม่ต้องเททิ้งนะคะ ให้พักไว้ก่อน
แล้วเอาไข่แดงใบใหม่กับมัสตาร์ดมาเริ่มตีใหม่ค่ะ แต่ต้องล้างตะกร้อมือให้สะอาดและเช็ดให้แห้งนะคะ ไม่อย่างนั้นปัญหาเดิมจะเกิดค่ะ
หลังจากที่ไข่แดงกับมัสตาร์สเข้ากันดีแล้ว ก็เอาส่วนผสมที่เราพักไว้มาตีรวมกันค่ะ เราก็จะได้มัสตาร์ดที่สมบูรณ์แบบค่ะ


...เห็นมั๊ยว่าการทำมายองเนสนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ หากใครมีข้อสงสัยก็เข้ามาถามกันได้นะคะ อย่าลืมไปลองทำกันดูนะคะ เจอกับสาวนุ้ยกันใหม่มื้อหน้านะคะ สำหรับมื้อนี้...สวัสดีคะ





 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Amezon

comment